Phân hữu cơ và những điều bạn cần biết về chúng
23/07/2020
Hạt giống và những yếu tố kỹ thuật bạn cần biết về chúng
23/07/2020

Sử dụng phân vi sinh, vi lượng và những điều bà con cần biết

Phân vi sinh và các loại phân bón vi lượng hiện đang được rất nhiều bà con nông dân sử dụng trong việc chăm sóc và giúp cho cây trồng phát triển tốt. Đây cũng là cách tốt nhất để hạn chế những tác hại từ việc sử dụng phân bón hóa học cho môi trường.

Khi mà việc lạm dụng các loại phân bón hóa học khiến cho tình trạng dư thừa chất hóa học trong đất làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng, gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước thì sự ra đời của các loại phân bón vi sinh và vi lượng đã trở thành “vị cứu tinh” cho bà con nông dân. Cùng tìm hiểu xem các loại phân bón mới này có điều gì đặc biệt nhé.

1. Phân bón sinh học có gì đặc biệt?

1.1. Phân bón sinh học là gì?

Phân bón sinh học hay là phân bón vi sinh là các loại phân bón hữu cơ được sản xuất với nhiều vi sinh vật có ích. Phân bón này được pha trộn và xử lý các nguyên liệu hữu cơ bằng cách lên men với các loại vi sinh vật đó. Phương thức sản xuất phân bón này không chỉ giúp tiêu diệt mầm bệnh bên trong nguyên liệu mà con là nguồn dinh dưỡng để cung cấp cho cây trồng rất hiệu quả.

1.2. Ưu điểm của phân bón sinh học

Các loại phân vi sinh hay phân bón sinh học được sản xuất để mang đến hiệu quả sử dụng cao trong việc chăm sóc cây trồng. Ngoài ra, các loại phân bón vi sinh này còn có nhiều ưu điểm vượt trội khi ứng dụng vào thực tế. Cụ thể như:

    • Sử dụng phân bón sinh học giúp cho đất canh tác màu mỡ và phì nhiêu hơn chứ không bị ô nhiễm như các loại phân bón hóa học khác. Loại phân bón này rất thân thiện với môi trường và con người.
    • Với công thức sản xuất tiên tiến nên việc sử dụng loại phân bón này rất đơn giản, tiện lợi và an toàn cho cây cũng như cho đất.
  • Với loại phân bón vi sinh này thì bà con có thể cung cấp cho cây trồng đầy đủ dưỡng chất đa lượng, trung lượng, vi lượng. Đây là điều mà các loại phân bón hóa học khác không làm được.
  • Nếu như, khi sử dụng phân bón hóa học phải chọn phân tùy theo từng thời điểm thì phân vi sinh lại có thể sử dụng cho mọi thời điểm phát triển của cây trồng. Từ khi mới trồng đến khi ra hoa và kết quả…
  • Với phân bón sinh học này thì các chất khó tan, khó tiêu, khó hấp thụ trong đất cũng bị phân giải để cây có thể hấp thu được dễ dàng.
  • Sức đề kháng của cây trồng sẽ được tốt hơn nếu lựa chọn loại phân bón tiên tiến này. Lựa chọ này sẽ giúp bà con hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì phân giúp giảm đáng kể tình trạng sâu bệnh ở cây.

2. Những điều cần biết về phân bón vi lượng

Bên cạnh các loại phân bón sinh học, vi sinh thì phân bón vi lượng cũng được lựa chọn để sử dụng trong việc chăm sóc và bảo vệ cây trồng được hiệu quả nhất.Loại phân bón này thực chất là  các hỗn hợp chất hóa học để mang đến cho cây thêm các loại nguyên tố vi lượng. Nhiều khi, phân bón vi lượng này còn cho thêm các nguyên tố siêu vi lượng, đất hiếm, chất kích thích sinh trưởng.

Mặc dù có nhiều trường hợp trong đất đã có nguyên tố vi lượng nhưng bà con cũng cần phải bổ sung thêm phân bón vi lượng bởi phân này khi ngâm vào hạt giống thì đó chính là chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển khi cây chưa nảy mầm và chưa có bộ rễ để hút dinh dưỡng.Ngoài ra thì việc bổ sung nguyên tố vi lượng này còn rất cần thiết trong các giai đoạn khác nhau để cây có thể phát triển được tốt nhất. Vì thế, đây là một trong những phân bón sinh học rất quan trọng.

2.1. Những trường hợp cần sử dụng phân bón vi lượng

Phân vi sinh và phân bón vi lượng là những loại phân bón sinh học được sử dụng phổ biến. Trong đó, có những trường hợp thì việc sử dụng phân bón vi lượng rất quan trọng cho việc cải tạo môi trường đất và phát triển cây trồng.

  • Với các trường hợp đất quá chua, quá kiềm hay quá nhiều mangan… thì việc sử dụng phân bón này sẽ rất hữu ích để trung hòa tính chất của đất trồng cây.
  • Việc bổ sung kịp thời phân bón vi lượng giúp cây trồng tăng năng suất và giảm tình trạng cây chết do thiếu một số nguyên tố vi lượng.

2.2. Nên bón phân vi lượng bằng cách nào

Hiện nay, bà con cần chú ý là việc sử dụng phân bón sinh học nói chung và phân bón vi lượng nói riêng cần phải thực hiện theo 1 trong 3 cách gồm: bón thẳng vào đất ; trộn với phân bón hoặc là ngâm hạt giống, hồ rẽ ; phun lên lá. Thường thì việc bón phân vào đất ít được sử dụng vì nó sẽ làm hao phí lượng phân khiến cây không hấp thụ đủ các nguyên tố vi lượng mà phân cung cấp.

Khi sử dụng phân vi sinh hay vi lượng thì bà con nên lưu ý là với các loại cây ăn quả nhiều năm thì nên sử dụng phân 2 năm liền thì cần ngừng 1 – 2 năm mới dùng lại. Nếu cây hàng năm thì có thể sử dụng liên tục đến khi bà con thấy phân không có hiệu quả nữa thì ngừng sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.