Nhàu là cây thuốc đa dụng
05/11/2019
Những cây thuốc nam quanh ta – P2
06/11/2019

Những cây thuốc nam quanh ta – Phần 1

Quanh ta có rất nhiều cây thuốc nam quý hiếm mà chưa được khai thác và sử dụng đúng đắn. Có rất nhiều cây thuốc vừa dùng trang trí, vừa có tác dụng chữa bệnh hàng ngày. Có thể kể đến như: cây đinh lăng, cây nhàu, cây tam thất, cây bạc hà,… Không chỉ vậy, có rất nhiều bài thuốc từ những cây thuốc nam còn có tác dụng giúp chữa bệnh hiệu quả các căn bệnh nguy hiểm, dùng như bổ sung thêm hương vị cho món ăn rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là những cây thuốc nam thông dụng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Tam thất – Điền thất nhân sâm (Sâm tam thất)

Từ xa xưa, tam thất là vị thuốc y học cổ truyền quý, được sử dụng nhiều. Theo Đông y, tam thất  vị đắng hơi ngọt, tính âm, nằm trong nhóm hoạt huyết hóa ứ, có tác dụng hành ứ, chỉ huyết, tiêu thũng. Dùng để chữa những chứng bệnh xuất huyết do huyết ứ, thủy thũng, ho ra máu…

Tam thất thường dùng cho phụ nữ sau khi sinh, người mới ốm dậy, người già yếu. Gần đây người ta phát hiện tam thất cũng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển các khối u. Người ta thường sử dụng tam thất trong các món ăn để tăng sự bổ dưỡng.

Những cây thuốc nam quanh ta

Những cây thuốc nam quanh ta

Cây đinh lăng – Cây gỏi cá (Nam dương sâm)

Những cây thuốc nam quanh ta

Những cây thuốc nam quanh ta

Cây đinh lăng cũng là một trong những cây thuốc nam có rất nhiều công dụng. Đinh lăng không chỉ là cây cảnh mà còn là vị thuốc có giá trị. Theo y học cổ truyền, Rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, lá có vị đắng, tính mát chính vì vậy đinh lăng có những tác dụng quý báu sau:

  • Thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết,
  • Lá có vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng,
  • Chữa ho ra máu, kiết lỵ
  • Lá đinh lăng có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như cao huyết áp, co giật ở trẻ em, dị ứng và có nhiều tác dụng như hoạt huyết dưỡng não, lợi tiểu……
  • Rễ làm thuốc bổ, lợi tiểu, cơ thể suy nhược gầy yếu.
  • Lá chữa cảm sốt, giã nát đắp chữa mụn nhọt, sưng tấy. ễ đinh lăng chứa rất nhiều chất saponin giống như ở nhân sâm, các vitamin B1, B2, B6, C và 20 acid amin cần thiết cho cơ thể.

Bài viết sẽ còn tiếp tục giới thiệu những cây thuốc khác. Mong các bạn tiếp tục theo dõi trong những phần sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.