Những cây thuốc nam quanh ta – P1
05/11/2019
Cắt Laser Cơ Khí Duy Nhật
08/11/2019

Những cây thuốc nam quanh ta – Mã đề & Bạc hà

Quanh ta có rất nhiều cây thuốc nam quý hiếm mà chưa được khai thác và sử dụng đúng đắn. Có rất nhiều cây thuốc vừa dùng trang trí, vừa có tác dụng chữa bệnh hàng ngày. Có thể kể đến như: cây đinh lăng, cây nhàu, cây tam thất, cây bạc hà,… Không chỉ vậy, có rất nhiều bài thuốc từ những cây thuốc nam còn có tác dụng giúp chữa bệnh hiệu quả các căn bệnh nguy hiểm, dùng như bổ sung thêm hương vị cho món ăn rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là những Những cây thuốc nam quanh ta có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Những cây thuốc nam quanh ta – Cây mã đề

Khi nói đến những cây thuốc nam quanh ta thì không thể không nhắc đến cây mã đề. Sau đây là một số công dụng hữu ích của cây mã đề:

  1. Cây mã đề thường được sử dụng trong nấu ăn. Không chỉ vậy, cây mã đề còn giúp con người chữa lành vết thương bằng cơ chế hút thải độc. Cây mã đề cũng rất tốt cho hệ hô hấp, tiêu hóa.
  2. Lá và hạt cây mã đề đều có tác dụng chữa lành các tổn thương và giảm sưng, viêm trong hệ tiêu hóa. Đặc biệt, hạt mã đề là cũng giúp bạn duy trì một hệ tiêu hóa sạch sẽ. Bởi khả năng hoạt động giống như chất xơ psyllium, giúp hấp thụ các chất độc hại.
  3. Ngay cả nền y học hiện đại cũng đã thừa nhận cây mã đề là một vị thuốc tự nhiên. Có tác dụng làm long đờm, giảm đau, ho, viêm mũi, viêm phế quản nhẹ  và nhiều thể bệnh đường hô hấp khác rất hiệu quả. Sở dĩ như vậy là vì loài cây này chứa khá nhiều khoáng chất silica có khả năng tiêu sạch chất nhầ., từ đó làm giảm sự tắc nghẽn bên trong đường hô hấp.
  4. Không chỉ chữa lành các vết thương hiệu quả, đặc tính làm se của cây mã đề còn được sử dụng trong việc xoa dịu cảm giác đau và chữa lành bệnh trĩ. Ngoài ra, cây mã đề còn ngăn ngừa chảy máu do trĩ và bệnh viêm bàng quang.
Những cây thuốc nam quanh ta

Những cây thuốc nam quanh ta

Những cây thuốc nam quanh ta – Cây bạc hà

Cây bạc hà cũng là một loại rất phổ biết trong những cây thuốc nam quanh ta. Cây bạc hà là một vị thuốc phổ thông ở nước ta dùng cả trong đông y và tây y. Tính chất của bác hà theo các tài liệu cổ ghi như sau: Vị cay, mát không độc, vào 2 kinh phế và can, có tác dụng tán phong nhiệt, ra mồ hôi, giảm uất, làm thuốc thanh lương dùng chữa cảm nắng (trúng thử), đau bụng, bụng đầy, chứng ăn không tiêu.

Tác dụng của cây bạc hà

Bạc hà là một vị thuốc thơm, dùng làm cho thuốc thơm dễ uống có tác dụng:

  • Làm ra mồ hôi,
  • Hạ sốt dùng chữa cảm sốt, cảm mạo, mũi ngạt, đầu nhức,…
  • Giúp cho sự tiêu hoá,
  • Chữa kém ăn, ăn uống không tiêu, đau bụng đi ngoài.
  • Tinh dầu bạc hà và mentola dùng làm thuốc sát trùng. Xoa bóp nơi sưng đau, như khớp xương, thái dương khi đầu nhức.
  • Theo Lesieur và J. Meyer bạc hà là một vị thuốc chữa loét dạ dày. Làm giảm bài tiết dịch vị và giảm đau.

Bài viết sẽ còn tiếp tục giới thiệu những cây thuốc nam quanh ta khác. Mong các bạn tiếp tục theo dõi trong những phần sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.