Nhôm Xingfa hệ 93 là gì
04/11/2019
Những cây thuốc nam quanh ta – P1
05/11/2019

Nhàu là cây thuốc đa dụng

Nhàu là cây thuốc đa dụng vì nhàu có thể chữa đau lưng, nhức mỏi tay chân, cao huyết áp, nhức đầu, chóng mặt. Đây là những bệnh thường gặp ở những người lứa tuổi về chiều mà nhiều người thường gặp. Bài viết này xin giới thiệu với bạn đọc loại dược thảo có nhiều trong thiên nhiên. Có tác dụng phòng và chữa các bệnh trên mà tốn ít công, ít của.

Nhàu là cây thuốc đa dụng

Nhàu là cây thuốc đa dụng

Trái nhàu, cây nhàu không lạ đối với nhiều người ở các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ. Vì đây là loại cây thường mọc ở những nơi ẩm thấp, dọc bờ sông, suối, cho trái quanh năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nhàu là cây thuốc đa dụng.

Tác dụng của nhàu:

Sở dĩ nói nhàu là cây thuốc đa dụng vì nhàu phơi khô hay dùng tươi đều là vị thuốc. Chữa các bệnh cao huyết áp, nhuận tràng, băng huyết, nhức mỏi, đau lưng, tiểu đường, mụn nhọt. Rễ cây nhàu xắt nhỏ, phơi khô, nấu nước uống hàng ngày (30g đến 40g) thay nước trà. Uống trong vài tháng liền sẽ chữa được bệnh cao huyết áp. Nếu đem ngâm rượu, sau một vài  tháng mỗi ngày uống một ly nhỏ sẽ chữa được bệnh nhức mỏi.

Nhàu là cây thuốc đa dụng vì trái nhàu tươi cũng có thể xắt nhỏ, phơi khô. Nhiều người còn dùng trái nhàu tươi ủ với  một ít đường, để hai tuần cho ra nước. Uống mỗi ngày một ly nhỏ sẽ chữa được bệnh đau nhức khớp tay, khớp chân và bệnh đường ruột. Quả nhàu nướng chín có công dụng chữa được bệnh lỵ. Còn lá nhàu tươi, nếu dùng từ độ 8g đến 10g nấu với 1/2 lít nước. Uống làm 2 lần trong ngày sẽ chữa được chứng nhức đầu, chóng mặt.

Tham khảo

Theo sách 250 cây thuốc thông dụng của Giáo sư Võ Văn Chi. Thì trái nhàu có tác dụng dược lý làm hạ huyết áp, êm dịu thần kinh, lợi tiểu, nhuận tràng và chữa được bệnh tiểu đường. Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Tuấn Vinh trong cuốn sách Dùng cây thuốc do nhà Xuất bản Y học và nhà Xuất bản Quân đội nhân dân phát hành năm 2005. Dẫn chứng nghiên cứu của các nhà khoa học xác định trong quả nhàu có chứa nhiều chất prosertonin. Một chất dinh dưỡng, nhiều gấp 40 lần so với trong trái dứa. Điều này chứng tỏ nhàu là cây thuốc đa dụng.

Khi chất này kết hợp với một enzym nội bào sinh ra xeronin. Có khả năng giúp tế bào tự sửa chữa và tái tạo nên ngoài công hiệu chữa đau lưng, nhức mỏi tay chân, táo bón, hạ huyết áp ra, nếu uống thường xuyên phụ nữ còn tránh được mối nguy rối loạn kinh nguyệt hoặc dùng 20g vỏ cây nhàu (đã sao khô) nấu nước cho phụ nữ mới sinh uống sẽ chữa được bệnh thiếu máu. Bài thuốc này đã được áp dụng tại các tuyến y tế cơ sở trong và ngoài quân đội. Ở loại trái này, độ độc không đáng kể và không gây nghiện

2 Comments

  1. […] vừa có tác dụng chữa bệnh hàng ngày. Có thể kể đến như: cây đinh lăng, cây nhàu, cây tam thất, cây bạc hà,… Không chỉ vậy, có rất nhiều bài thuốc từ […]

  2. […] vừa có tác dụng chữa bệnh hàng ngày. Có thể kể đến như: cây đinh lăng, cây nhàu, cây tam thất, cây bạc hà,… Không chỉ vậy, có rất nhiều bài thuốc từ […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.