6 kỹ thuật nuôi heo thịt nhà nông cần biết
23/07/2020
Cách trồng hoa hồng trong chậu đơn giản cho bông rực rỡ
23/07/2020

Độ pH của đất là là gì? Các phương pháp đo pH của đất

Bài viết dưới đây Nongnghiepmoi.net sẽ chia sẻ cho bà con, hiểu thêm về độ pH của đất là gì ? và chỉ cho bà con các cách đo độ pH của đất (hay còn gọi là độ chua của đất) dễ dàng nhất.

Mỗi giống cây trồng đều có một chỉ số pH phù hợp nhất định, nếu độ pH cao hơn hoặc thấp hơn thì cây sẽ không thể sinh trưởng được, hoặc có sinh trưởng nhưng cho ra năng suất kém. Do đó, việc đo pH của đất rất quan trọng giúp bà con định hướng được loại cây trồng phù hợp, hoặc nhờ biết đươc độ pH của đất mà bà con cải tạo đất phù hợp với loại cây đang canh tác.

Chỉ số pH là gì?

pH hay chỉ số pH (còn gọi là độ pH) là một chỉ số có thang đo từ 1 đến 14. Phản ánh tính chất kiềm hay acid của một môi trường nào đó, trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến độ pH của đất.

  • pH = 7 : Đất trung tính, không kiềm không acid, phù hợp với nhiều loại cây trồng
  • pH > 7 : Đất kiềm, cần cải tạo bằng cách bón các chất gây acid hóa như lưu huỳnh, sắt sunphat,…
  • pH < 7 : Đất chua, phương pháp cải tạo chủ yếu là bón vôi bột để điều chỉnh

Trên thực tế các loại đất chủ yếu có độ pH từ 5.0 đến 8.0, tùy theo loại cây trồng mà ta phải điều chỉnh cho phù hợp. Các loại đất có độ pH nằm ngoài khoảng từ 5.0 tới 8.0 thì thường không phù hợp để trồng trọt.

Cách lấy mẫu thử pH đất

Để có kết quả pH chính xác nhất cho cả khu đất, thì bà con làm theo cách sau đây. Bà con lấy mẫu đất ở 5 vị trí khác nhau trên khu đất đó (lấy ở 4 góc và ở trung tâm) nếu diện tích của khi đất lớn, thì bà con nên lấy thêm nhiều mẫu đất hơn nữa để có kết quả chính xác hơn. Ở mỗi vị trí lấy đất bà con đào hố 50 x 50 x 50 cm, sau đó dùng xẻng hoặc dụng cụ tương tự, xấn đất từ trên mặt đất xuống đáy hố với khoảng cách 40cm. Mỗi vị trí lấy 0.5 kg đất

Sau khi có đủ các mẫu đât bà con hãy trộn đều các mẫu đất với nhau, phơi khô, tán nhỏ, loại bỏ rác, tạp chất và rễ cây. Cân lấy 100g rồi cho vào chai nhựa chứa 0.5 lit nước sạch (nước cất càng tốt) khuấy đều, để lắng 30 phút, rồi chắt lấy phần nước để đo pH

Những cách đo pH của đất

Để đo pH của đất, chúng ta có nhiều phương pháp như: đo bằng máy, đo bằng giấy pH, đo bằng hóa chất.

Đo pH đất bằng máy do pH

Sử dụng máy đo cho kết quả chính xác hơn, nhanh hơn và có thể sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên máy đo lại mát chi phí đầu tư máy cao, việc bảo dưỡng máy đo cũng khó khăn.

Máy đo bà con có thể liên hệ với các đại lý thuốc bảo vệ thực vật để tự trang bị, khi mua máy sẽ có hướng dẫn sử dụng đi kèm. Cách đo thường là nhúng kim đo vào mẫu thử, trên máy sẽ có đồng hồ hiển thị chỉ số pH của mẫu thử

Đo pH đất bằng hóa chất

Đo bằng hóa chất ngày nay thường ít được sử dụng, do phải điều chế hóa chất và phải đảm bảo độ tinh khiết của hóa chất đó mới có kết quả chính xác. Phương pháp này rất phức tạp và thường chỉ áp dụng trong các phòng thí nghiệm, hoặc người có chuyên môn về hóa chất.

Đo pH đất bằng giấy đo pH (giấy quỳ tím)

Đây là phương pháp đơn giản và dễ dàng nhất, thường được nhiều bà con sử dụng, do chi phí rẻ, kết quả cho độ chính xác cao, dễ thực hiện. Để thực hiện đo bằng phương pháp này, bà con chỉ cần ra các đại lý thuốc bảo vệ thực vật, mua một hộp giấy đo pH, sau đó nhúng giấy vào dung dịch mẫu thử, giấy thử sẽ đổi màu, bà con chỉ cần so sánh màu với bảng màu in trên nắp hộp, có 14 thang màu tương ứng với 14 thang đo pH.

Trên đây là bài viết về Độ pH của đất là là gì? Các phương pháp đo pH của đất. Hy vọng sau bài viết này bà con hiểu hơn về pH của đất, cũng như lựa chọn được cho mình phương pháp để tự đo pH, từ đó có biện pháp xử lý phù hợp với đất canh tác. Cảm ơn bà con đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.